Làm cách nào để ngừng phát triển chiều cao

Ngày đăng 13/11/2019 16:42

Có nhiều bạn trẻ phát triển chiều cao quá sớm nên tự ti về bản thân khi quá cao so với các bạn đồng trang lứa. Khiến rất nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi rằng "Làm cách nào để ngừng phát triển chiều cao". Dưới đây là câu hỏi của bạn Hoa về vấn đề này.

Làm cách nào để ngừng phát triển chiều cao

lam-cach-nao-de-ngung-phat-trien-chieu-cao-1

Bạn Hoa : "Chào bác sĩ, cháu năm nay 17 tuổi, cao 1m66, cháu muốn ngừng tăng chiều cao của mình lại, vậy có cách nào không ạ?"

Qua câu hỏi của bạn hoa chúng tôi đã mời đến Bác sĩ BS. Nguyễn Thị Thúy-Chuyên khoa Nội-Bộ Y tế để giải đáp vấn đề mà bạn có thể thắc mắc như sau :

Bác sĩ : 

Chào cháu

lam-cach-nao-de-ngung-phat-trien-chieu-cao

Việc phát triển chiều cao là do ADN di truyền của bố mẹ hoặc do quá trình hấp thụ chất quyết định, trên thực tế chính là lượng hormon do tuyến yên và tuyến giáp quyết định. Thường tới 25 tuổi thì cơ thể mới thực sự ngừng phát triển về chiều cao cháu ạ.

- Có một số trường hợp lượng hormon tuyến yên tiết ra không ngừng cho dù người đó đã qua tuổi phát triển về chiều cao nên chiều cao có thể phát triển không ngừng. Tuy nhiên ở một số trường hợp thì tuyến giáp lại tiết quá nhiều hormon kìm hãm tốc độ tiết hormon của tuyến giáp nên dẫn tới việc chậm phát triển về chiều cao như ta thường thấy.

lam-cach-nao-de-ngung-phat-trien-chieu-cao-2

- Việc phát triển chiều cao của con người tùy thuộc vào nhiều yếu tô như trên. Có người thì tới 20-21 tuổi thì tốc độ phát triển chiều cao mới tăng lên, rồi chậm dần và dừng hẳn, nhưng có nhiều trường hợp lại phát triển chiều cao từ khi nhỏ, rồi đột ngột chậm dần và dừng hẳn. Việc phá vỡ quy luật cũng như thay đổi quá trình, cơ chế sinh lí của cơ thể, có thể dẫn tới nhiều nguy hại cho bản thân như rối loạn nội tiết tố, quá trình trao đổi chất diễn ra quá nhanh, quá trình tiết hormon điều hòa bị rối loạn…

Cháu có chiều cao 1m66 là chiều cao lý tưởng, nhiều người muốn mà không được. Cháu nên để cơ thể cháu được phát triển bình thường, không nên ép cơ thể theo ý mình, trái với sinh lý phát triển của cơ thể.

Cám ơn bác sĩ đã có những chia sẻ đầy hữu ích dành cho Bạn Hoa, qua đây chúng ta có thể hiểu thêm về cách "Làm cách nào để ngừng phát triển chiều cao".

 

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ, ghế massage.