Lợi ích của việc đi bộ so với chạy khi bạn già: Tại sao bạn nên chạy nhiều hơn?

Ngày đăng 29/08/2019 10:15

Chúng ta đều biết rằng tập thể dục mang đến rất nhiều lợi ích. Nó tốt cho sức khỏe tiêu hóa, loãng xương, trầm cảm, mệt mỏi, và nhiều hơn nữa. Các nghiên cứu cho thấy rằng có một sự khác biệt giữa đi bộ và chạy. Chạy cho phép bạn giảm cân nhiều hơn, chống lại tỷ lệ tử vong và cũng giúp bạn duy trì năng lượng hiệu quả khi có tuổi.

Lợi ích của việc đi bộ so với chạy khi bạn già: Tại sao bạn nên chạy nhiều hơn?

Đi bộ so với chạy bộ: Cái nào tốt hơn?

Trước đây, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng tất cả các hình thức tập thể dục đều bằng nhau miễn là lượng calo tiêu thụ là bằng nhau. Điều này có nghĩa là đi bộ tuy ít cường độ hơn nhưng cũng có thể mang lại lợi ích tương tự như chạy cường độ cao nếu bạn đi bộ đủ lâu. 


Một nghiên cứu từ năm 2013 đã theo dõi những người đàn ông và phụ nữ chạy hoặc đi bộ thường xuyên trong sáu năm. Họ phát hiện ra rằng những người chạy bộ có chỉ số khối cơ thể ( BMI ) giảm nhiều hơn so với người đi bộ trong thời gian thử nghiệm. Kết quả cho thấy người chạy bộ được bảo vệ nhiều hơn và họ có thể chống lại việc tăng cân liên quan đến tuổi trong khi người đi bộ thì không. 

Một nghiên cứu khác ở những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú cho thấy những người chạy bộ có khả năng sống sót cao hơn so với những người đi bộ.  Nghiên cứu cũng cho thấy những người chạy bộ duy trì kiểm soát cân nặng tốt hơn. 


Chạy giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng

Một nghiên cứu gần đây đã xem xét hiệu quả năng lượng của người đi bộ so với người chạy bộ, tất cả đều trên 65 tuổi. Họ đã nghiên cứu lượng năng lượng cần thiết cho cả người đi bộ thường xuyên và người chạy bộ thường xuyên để đi bộ ở các tốc độ khác nhau. Họ phát hiện ra rằng những người chạy bộ lớn tuổi sử dụng năng lượng trao đổi chất ít hơn 7% đến 10% để đi bộ so với những người đi bộ cũ. Người chạy chỉ phải tăng 86% công suất khi đi bộ ở tốc độ cao nhất, trong khi người đi bộ phải tăng đến 95% . Những kết quả này cho thấy những người chạy bộ tốn ít năng lượng để đi bộ hơn những người đi bộ thông thường. 


Mặc dù các bác sĩ không biết chính xác tại sao điều này xảy ra, có nhiều yếu tố xuất hiện, chẳng hạn như hiệu quả cơ bắp tốt hơn và cơ bắp khỏe hơn ở người chạy bộ. Một nghiên cứu khác cho thấy người chạy bộ có cơ chế đi bộ hiệu quả hơn ở khớp mắt cá chân so với người đi bộ, họ có thể sử dụng điều này để đi bộ hiệu quả hơn. 

Nếu sức khỏe của bạn cho phép, chạy thường xuyên có thể tác động đến sức khỏe của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng nghiên cứu này không ngăn cản việc đi bộ,  đi bộ có thể giữ cho sức khỏe của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy đi bộ có thể tốt hơn so với chạy bộ để giảm cholesterol. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn đang di chuyển càng nhiều và thường xuyên thì càng tốt.


Nếu bạn là người không có thói quen chạy bộ. Hãy thử thêm các bước chạy ngắn trong hoạt động đi bộ thường xuyên cuả bạn. Làm nóng cơ thể bằng cách đi bộ, và sau đó bắt đầu chạy chỉ vài phút mỗi lần, nghỉ giải lao trong thời gian dài giữa các lần chạy của bạn. Dần dần bạn sẽ có thể rút ngắn thời gian đi bộ và tăng thời gian chạy. Một chiến lược khác là bắt đầu bằng cách chỉ chạy khoảng 5-10 giây trong mỗi phút đi bộ của bạn và từ từ xây dựng nó theo thời gian.


Chạy có thể sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn là đi bộ nếu bạn có đủ sức khỏe để vận động hàng ngày. Tuy nhiên nếu bạn chỉ quen với việc vận động nhẹ nhàng, hãy thử chạy các quãng thời gian nhỏ xen kẽ vào hoạt động đi bộ của bạn và tăng cường độ chạy nhiều hơn về sau nếu bạn có thể. 

 

Sản phẩm khác : bán máy chạy bộ, bán ghế massage.